การดูแลบำรุงรักษา ระบบโซล่าเซลล์

หลังจากที่เกริ่น ก่อนขึ้นหลังคาไปบำรุงรักษามา ทั้ง 3 Episode คราวนี้ก็มาถึงตอนสำคัญ ที่จะกล่าวถึงว่าเราต้องทำอะไรกันบ้างในการบำรุงรักษาระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคาโรงงาน  (Solar PV Rooftop ) สำหรับโครงการขนาดใหญ่ หลายๆ ร้อยกิโลวัตต์ 

เบื้องต้นขอก็แจ้งแผนงานในการเข้าบำรุงรักษา ว่าเราควรที่จะทำอะไรบ้าง และในเวลาใดบ้าง มีความถี่มากน้อยเพียงใด ซึ่งการตรวจสอบหรือล้างแผง ที่แสดงให้ดูนี้เป็นเพียงแนวทาง ท่านก็สามารถนำไปปรับเปลี่ยน ให้เหมาะสมในแต่ละสถานที่ และหรือตามที่ Owner ต้องการ

 

อ่านเพิ่มเติม...

*การบำรุงรักษาระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา สำหรับโรงงาน หรือโครงการขนาดใหญ่

จากที่ได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่า หากจะจ้างทีมงานฯ เข้าไปบำรุงรักษาระบบโซล่าเซลล์ โดยที่ทีมงานของเราไม่ได้เป็นผู้ติดตั้ง นั้น อาจจะต้องมีการดูหน้างานก่อนว่า มี Facility หรือระบบสาธารณูปโภค อะไรไว้บ้าง สำหรับใช้ในการบำรุงรักษา และอีกทั้งระบบฯที่มีการติดตั้งไว้แล้ว ได้มาตรฐาน มากน้อยเพียงใด เพราะว่างานบำรุงรักษา ไม่ใช่แค่การล้างแผงเท่านั้น หากแต่เป็นการรับภาระ ทุกสิ่งอย่างที่ต้องทำให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ก่อนที่จะรับงานบำรุงรักษา เราก็ควรจะต้องจัดการปรับปรุงระบบฯ ให้อยู่ในสภาพที่ยอมรับได้ ว่าสามารถที่จะดูแลบำรุงรักษา ได้อย่างไม่เกิดปัญหาในอนาคตอันใกล้

ทีนี้ เราจะดูอย่างไรว่า ติดตั้งได้มาตรฐานป่าว ก็พูดยาก ว่าจะอ้างอิงมาตรฐาน จากไหน ข้อไหน อันใด จุดใด ประเด็นไหน... อีกหลายอย่าง ซึ่งถ้าเปิดมาตรฐาน ทั้งต่างประเทศ และหรือในประเทศ บางอย่างก็อาจจะยังไม่ครอบคลุม ในทุกประเด็น หรือบางอย่างมาตรฐานมีระบุไว้ก็ นำมาปฏิบัติ หน้างานจริงไม่ได้ เพราะเขียนในจินตนาการ ไม่ได้เขียนจากผู้ปฏิบัติ เป็นต้น

อย่ากระนั้นเลย ขอยกตัวอย่างให้ดูเป็นแนวทาง ว่าจุดไหน หรือการติดตั้งแบบใดที่ ควรจะต้องปรับปรุงก่อนที่จะรับงานมาบำรุงรักษา

อ่านเพิ่มเติม...

ถามกันเข้ามาเยอะว่า เมื่อทำการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา ( Solar Rooftop ) แล้วเราต้องทำอะไรกับมันมั่ง ?

ค่าบำรุงรักษาแพงไม๊ ? ขอตารางการบำรุงรักษาหน่อย? ต้องทำ Thermo Scan ไม๊ ? ต้องวัด I-V Curve ทุกแผงไม๊ หรือต้องทำทุก String ไม๊ ? คิดค่าบำรุงรักษายังไง? ก็แค่ล้างแผงก้พอแล้วมั๊ง? ติดแล้วจะขึ้นไปล้างแผงยังไงหล่ะ? .......

และคำถามอีกสารพัด... อย่ากระนั้นเลย เอามาเขียนบอกทีเดียวตรงนี้เลยดีกว่า

 

อันดับแรก ขอแยกประเภทของการบำรุงรักษาเป็น 3 ประเภท คือ

1.ระบบโซล่าเซลล์ ขนาดเล็ก สำหรับครัวเรือนหรือบ้านพักอาศัย ขนาด 1 - 10 kWp.

2.ระบบโซล่าเซลล์ ขนาดใหญ่ สำหรับโรงงาน สำนักงาน หรือใช้ในเชิงพาณิชย์  ขนาดมากกว่า10 kWp. - 1,000 kWp.

3.ระบบโซล่าเซลล์ ขนาดใหญ่มาก สำหรับขายไฟฟ้า ส่วนใหญ่จะเป็นโซล่าฟาร์ม หรือติดตั้งบนพื้นดิน  ขนาดมากกว่า 1,000 kWp. ขึ้นไป

 จั่วหัวไว้หลายเพลาแล้ว ยังไม่ได้ฤกษ์ เขียนสักที 

อ่านเพิ่มเติม...

ฮั่นแน่!!! เบิ้ลเครื่อง รออยู่หล่ะสิ... 

ช่วงนี้ กระแสการรับซื้อไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลล์ หน่วยละ 1.68 บาท กำลังมาแรง!!! ช่วงกำลังชุลมุน นี้หากท่านใดจะติดตั้ง ก็ขอให้คิดถึงตอนบำรุงรักษาหลังจากติดตั้งแล้วด้วย ว่าจะมีแผนการอย่างไร ?

ก่อนอื่นก็ขอเล่า ประสบการณ์ ของทีมงานโซล่าฮับ ให้ฟังก่อนว่า เราได้รับการติดต่อ และให้เสนอราคาค่าบำรุงรักษาระบบ Solar Rooftop หรือระบบโซล่าเซลล์ ติดตั้งบนหลังคา ทั้งขนาดเล็กตามบ้านพักอาศัย และในโรงงาน หรือโครงการขนาดใหญ่ มาหลายเจ้า แต่เราเองก็ไม่สามารถที่จะประเมินว่า จะคิดราคาเท่าไหร่ และต้องทำอะไรบ้าง เพราะอะไร ? เรามาดูกัน

อ่านเพิ่มเติม...