fbpx

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กฟภ. หรือ PEA ได้ปรับปรุงระเบียบการเชื่อมต่อกริด Grid Code ปี2559 เมื่อ 29 เม.ย.65

สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ ประกาศการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เรื่อง ปรับปรุงรูปแบบการเชื่อมต่อและระบบป้องกัน ตามระเบียบการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ว่าด้วยข้อกำหนดการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า พ.ศ. ๒๕๕๙ สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีคอนเวอร์เตอร์  

เท่าที่ดูข้อมูลแบบคร่าวๆ สาระสำคัญ ในการปรับปรุงกริดโค๊ด ปี59 เช่น...

อ่านเพิ่มเติม...

 

จากที่ วสท. ได้กำหนด มาตรฐานการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา เมื่อรอบแรก ปี 2559 ณ ตอนนี้ มีนาคม 2565 วสท. ได้ปรับปรุง มาตรฐานการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา พ.ศ.2565 สามารถเข้าซื้อ เป็นไฟล์ PDF ในราคา 225 บาท ได้ที่ มาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้าสำหรับประเทศไทย : ระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา พ.ศ.2565

โซล่าฮับ ก็ได้อุดหนุน มาแล้วเรียบร้อย ซึ่งดูจากสารบัญ เมื่อเทียบกับ ปี 2559(มี 5 บท) แล้วพบว่า ปี 2565 เพิ่มเติมอีก 1 บท รวมเป็น 6 บท ซึ่ง บทที่เพิ่มเติมขึ้นมา คือ ระบบกักเก็บพลังงานแบตเตอรี่

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่ผ่านการทดสอบตาม ข้อกำหนดสำหรับอินเวอร์เตอร์ที่ใช้ในระบบผลิตไฟฟ้าประเภทเชื่อมต่อกับโครงข่ายของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)

ประกาศ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565 มีทั้งหมด รวม 340 รุ่น

 

ดาวโหลดไฟล์ PDF รายชื่ออินเวอร์เตอร์ ผ่านการทดสอบจาก กฟน. 8 มี.ค.65

เกี่ยวกับการสนับสนุนเงินลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) หรือ Board Of Investment ( BOI ) คำถามจากผู้ประกอบการ ที่ทีมงานโซล่าฮับ ได้พบปะ พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลมา ก็จะได้คำถามกลับมาเป็นการบ้านมากมาย หลายข้อ เช่น

บีโอไอ สนับสนุนเกี่ยวกับโซล่าเซลล์อะไรบ้าง ?

เงื่อนไขยุ่งยากไหม มีอะไรบ้าง?

ลดค่าลงทุนได้ตั้ง 50% ของเงินลงทุนจริงป่าว?

บางคนบอกว่าลดได้แค่ 10% ?

บางคนบอกลดได้แค่ Vat 7% ?

อ่านเพิ่มเติม...

 

มาถึง ณ ตอนนี้ มีนาคม 2565 ที่มีเรื่องราวที่เป็นที่ติดของสังคมเป็นอย่างมาก น้องแตงโม พลาดตกน้ำเสียชีวิต ก็ต้องขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง 

ที่นี้มาว่ากันเรื่อง Rapid Shutdown (ภาษไทย เค้าเขียนอย่างนี้รึป่าวไม่แน่ใจ >>> แรพพิด ชัทดาว ) ในเมืองไทย เรานี้ ก็ยังไม่มีการประกาศ กฏ ระเบียบ หรือข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง กับ Rapid Shutdown แต่ก็มีข่าวแว่วๆว่า วสท. กำลังจะประกาศ แต่ก็ยังไม่ออกมาเป็นทางการ  อีกทั้งหาก หาก วสท. ประกาศ ออกมาแล้ว อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ กกพ. , กฟน. และ กฟภ. จะนำมาใช้อ้างอิง บังคับให้กับผู้ติดตั้งหรือไม่อย่างไร และจะมีระยะเวลา ให้กับผู้ติดตั้งเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนหรือไม่อย่างไร ?

อ่านเพิ่มเติม...

การนำเสนอติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ให้กับท่านที่สนใจนั้น จากที่ได้เข้าพบกับเจ้าหน้าที่โรงงานหรือสำนักงานต่างๆ เราต้องจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการคิดค่าไฟฟ้าของ การไฟฟ้านครหลวง (MEA) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ด้วย เพื่อจะได้นำเสนอข้อมูลได้ทุกแง่มุม เพราะการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ นั้นผลประโยชน์ทางตรงก็คือ ลดค่าพลังงานไฟฟ้า (kW-h) หรือลดจำนวนหน่วยการใช้ไฟฟ้า แต่ก็มีการได้ผลประโยชน์ทางอ้อมอีกด้วย เช่น การลดค่าความต้องการพลังไฟฟ้า (kW./บาท) , ลดค่าชาร์จค่าเพาเวอร์แฟ็คเตอร์ (kVAR) , ลดค่าโอที พนักงาน , ลดค่า On Peak เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

ขอบพระคุณ มหานครเอ็นจิเนียร์ริ่ง ที่ส่งลิงค์ข้อมูล การปรังปรุงกฏระเบียบ ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทีมงานได้ให้ เรขาส่วนตัว แปลให้แล้ว สาระสำคัญคือติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ได้โดยไม่บังคับให้ต้องติดตัว DC Isolator 

Australia removes much-criticized DC isolator mandate 

การอัพเดทกฏระเบียบดังกล่าว มีผลเมื่อ มิถุนายน 2564 หลังจากที่ได้มีการเปิดรับข้อเสนอแนะทางสาธารณะต่างๆ 

DC Isolators (ตัวตัดกระแสตรง) ในประเทศออสเตรเลีย >> บังคับให้ติดตั้ง ตั้งแต่ปี 2555 และระยะเวลาผ่านมา ก็พิสูจน์แล้วว่าเป็นความล้มเหลวที่ใหญ่ที่สุด ของระบบ DC Isolator หรือ ตัวแยกกระแสตรง อีกทั้ง ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำให้กระบวนการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ซับซ้อนยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

อัตราค่าไฟฟ้าของ การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. ( Metropolitan Electricity Authority : MEA) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. ( Provincial Electricity Authority : PEA) แบ่งประเภทของผู้ใช้ไฟฟ้าเป็น 8 ประเภท 

สามารถดาวน์โหลด ไฟล์ pdf  ไปอ่านได้ที่นี่ >>> อัตราค่าไฟฟ้าของ กฟภ. ทุกประเภทในไฟล์เดียว

แต่สำหรับ ไฟล์ pdf อัตราค่าไฟฟ้าของ กฟน. แยกเป็นแต่ละประเภท สามารถดาวน์โหลด ตามข้างล่างนี้

>>>ประเภทที่ 1 บ้านอยู่อาศัย

>>>ประเภทที่ 2 กิจการขนาดเล็ก

>>>ประเภทที่ 3 กิจการขนาดกลาง

>>>ประเภทที่ 4 กิจการขนาดใหญ่

>>>ประเภทที่ 5 กิจการเฉพาะอย่าง

>>>ประเภทที่ 6 องค์กรที่ไม่แสวงหากำไร

>>>ประเภทที่ 7 สูบนํ้าเพื่อการเกษตร

>>>ประเภทที่ 8 ไฟฟ้าชั่วคราว

ก่อนอ่าน EP2 คลิกอ่าน Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP1

ทิ้งท้ายตอน EP1 ว่า ไฟฟ้ากระแสตรง เทียบที่แรงดันไฟฟ้าเท่ากัน จะอันตรายกว่า ไฟฟ้ากระแสสลับ เนื่องจากไฟฟ้ากระแสตรงจะมีการอาร์คสูงมาก ลองดูคลิปVDO นี้ครับ เป็นการเปรียบเทียบการอาร์ค ของกระแสไฟฟ้า AC และ DC

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่มีผลทดสอบเป็นไปตามข้อกำหนดของการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ กฟภ. มีรายละเอียดตามด้านล่างนี้ ข้อมูลวันที่ 16 มิถุนายน 2560

ณ วันที่เขียนบทความนี้ เดือน ก.พ.65 ช่วงนี้ในแวดวง คนทำโซล่าเซลล์ ก็ได้ยินการพูดคุยแต่เรื่อง  วสท. จะประกาศมาตรฐานใหม่ ที่จะเพิ่มเติมข้อกำหนดเกี่ยวกับ Rapid Shutdown และ AFCI (Arc Fault Current Interrup) แล้วก็ขยายความกันใหญ่โตมโหรทึก โดยเฉพาะเซลล์หรือคนที่จะขายอุปกรณ์Rapid Shutdown และตัว AFCI ที่ได้ทีขี้แพะไหล เอ๊ย.. ได้ทีขี่แพะไล่ ใส่ใหญ่เลย ว่าถ้าไม่ติดตั้งมีสิทธิ์ที่จะขออนุญาตไม่ผ่าน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ได้จัดทำมาตรฐานระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา โดยได้จัดพิมพ์ครั้งที่ 1 เมื่อพฤศจิกายน 2559 เพื่อเป็นแนวทางในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ซึ่งในบทที่ 5 ได้กล่าวถึง การทำสัญลักษณ์และเอกสาร สำหรับการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่ผ่านการทดสอบตาม ข้อกาหนดสาหรับอินเวอร์เตอร์ที่ใช้ในระบบผลิตไฟฟ้าประเภทเชื่อมต่อกับโครงข่ายของการไฟฟ้านครหลวง ประกาศเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ดาวโหลด pdf MEA-Grid-connected-Inverter-13-JAN-2021MEA-Grid-connected-Inverter-13-JAN-2021

 

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ (Grid Tie Inverter) ที่ผ่านการทดสอบ ตามข้อกาหนดสำหรับอินเวอร์เตอร์ที่ใช้ในระบบผลิตไฟฟ้า ประเภทเชื่อมต่อกับโครงข่าย ของการไฟฟ้านครหลวง วันที่ 1 มีนาคม 2560 คลิกดูรายละเอียด รายชื่ออินเวอร์เตอร์ผ่านการทดสอบจาก กฟน.

จากบทความที่แล้ว ไฟเขียวเพิ่มราคาซื้อไฟจากโซล่าเซลล์ เป็น 2.2 บาท/หน่วย เริ่ม 1 ม.ค.64  (*ช่วงนี้คงต้องรอ กกพ. ประกาศหรือออกระเบียบ อย่างเป็นทางการในการปรับราคาขายไฟ เป็น 2.2 บาท/หน่วย เพราะข่าวออกมาจากบอร์ดใหญ่ กพช. เมื่อ 25 ธ.ค.63* )  คราวนี้มาว่ากันต่อเรื่องขั้นตอนการขออนุญาต ขายไฟ้ฟ้า ตามโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ภาคประชาชน 2564 ในราคา 2.2 บาท/หน่วย มีระยะเวลาสัญญา 10 ปี เริ่มโครงการ 1 มกราคม 2564

1. อันดับแรก ต้องเลือกผู้รับเหมาติดตั้งโซล่าเซลล์ ให้ได้ก่อนว่าจะเลือก รายใด เพราะการจะกรอกข้อมูล ในการขอขายไฟฟ้า มีรายละเอียดทางเทคนิคเยอะมาก หากท่านไม่ได้อยู่ในแวดวงโซล่าเซลล์ รับรองท่านต้อง งงเป็นไก่ตาแตกแน่ๆ เช่น ขนาดติดตั้ง , ชนิดและขนาดแผงที่ใช้ , ชนิด ขนาด และยี่ห้ออินเวอร์เตอร์ , มำตรฐำนอุปกรณ์ กำรติดตั้ง กำรเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ำยไฟฟ้ำ และควำมปลอดภัย , เป็นไปตามมาตรฐานติดตั้งและระบบจ่ำยกำลังไฟฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2559 การไฟฟ้านครหลวง (กฟน. หรือ MEA) ได้ออกข้อกำหนดการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า ของ กฟน. 2559 และ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2559 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ. หรือ PEA) ได้ออกระเบียบ กฟภ.ว่าด้วยการข้อกำหนดการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า พ.ศ.2559 ซึ่งทั้ง 2 ระเบียบข้างต้น ก็มีผลกระทบกับการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Solar PV Rooftop ดังนี้ 

 1.การติดตั้งรีเลย์ระบบป้องกัน (Protection Relay)

จากข้อกำหนดการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า ของ กฟน. ข้อ 7 

อ่านเพิ่มเติม...

 

ไปให้สุดแล้วหยุด ที่รุ่นเรา !!!
อันเนื่องมาจาก แต่ละเขตของ กฟน. และ กฟภ. มาตรวจหน้างานติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ แล้ว แต่ละเขต แต่ละพื้นที่ กำหนดมาตรฐานไม่เหมือนกันเลย อย่างงี้ก็ตายยยยย หยังเขียด
 
ด้านล่างนี้คือส่งเมล์ไปที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หากยังไม่มีผลการตอบกลับ ก็จะไปยื่นหนังสือขอเข้าพบเพื่อสอบถามข้อมูล ครับ
 
เรื่อง ขอความอนุเคราะห์เข้าพบเพื่อสอบถามข้อมูล มาตรฐานการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์
เรียน คณะอนุกรรมการมาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้า ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา
อ่านเพิ่มเติม...

ขั้นตอน หรือการยื่นขออนุญาต ติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ( Solar PV Rooftop ) เนื่องจากมีผู้สอบถามเข้ามาเยอะว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร ยุ่งยากไหม ต้องขออนุญาตใครบ้าง ?
ทีมงานโซล่าฮับ ขออ้างอิงจากประกาศของ ประกาศคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เรื่อง โครงการนำร่อง (Pilot Project) การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาอย่างเสรี พ.ศ. 2559 ซึ่งเปิดรับสมัครตั้งแต่ วันที่ 22 สิงหาคม 2559 ถึง 7 ตุลาคม 2559 ซึ่งหมดเขตไปแล้ว แต่ขอนำมาใช้อ้างอิงเรื่องการขอนุญาตเชื่อมต่อกับระบบจำหน่ายฯของ กฟน. และ กฟภ. ซึ่งจากประกาศดังกล่าว ได้กำหนดขั้นตอน ตามในรูป (ยุ่งยากหรือไม่ยุ่งยากก็ลองพิจารณาดูเองครับ)

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่มีผลทดสอบเป็นไปตามข้อกำหนดของการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงหรือ กฟน. มีรายละเอียดตามด้านล่างนี้ ข้อมูลวันที่ 6 กรกฎาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม...

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2559 การไฟฟ้านครหลวง ได้ออกประกาศการไฟฟ้านครหลวง ที่ 43/2559 เรื่องข้อกำหนดการเชื่อมต่อ การใช้บริการ และการปฏิบัติการระบบโครงข่ายไฟฟ้า 

ดาวโหลดได้ที่นี่ ประกาศการไฟฟ้านครหลวง ที่ 43/2559 เรื่องข้อกำหนดการเชื่อมต่อ การใช้บริการ และการปฏิบัติการระบบโครงข่ายไฟฟ้า

จากประกาศดังกล่าวนี้ ทีมงานโซล่าฮับ ขอสรุปสาระสำคัญ ดังนี้

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่มีผลทดสอบเป็นไปตามข้อกำหนดของการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ กฟภ. มีรายละเอียดตามด้านล่างนี้ ข้อมูลวันที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...