fbpx

ปัจจุบัน (เม.ย.59) ราคาของอุปกรณ์โซล่าเซลล์ลดลงมาพอสมควร จนถึงจุดที่เมื่อลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า แล้วระยะเวลาการคืนทุนอยู่ที่ประมาณ 5-9 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ประเภท และขนาดที่จะติดตั้ง กล่าวคือถ้ายิ่งติดตั้งขนาดกำลังวัตต์ ที่มากขึ้น ก็ทำให้ต้นทุนติดตั้งต่อวัตต์ ต่ำลง โดยประมาณการแล้ว การติดตั้งโซล่าเซลล์สำหรับบ้านพักอาศัย

ที่ติดตั้งไม่เกิน 10 KW รวมทั้งค่าอุปกรณ์และค่าแรงติดตั้งแล้วอยู่ที่ 50-90 บาท/W ดังนั้นถ้าติดตั้ง 10 KW ค่าใช้จ่ายประมาณ 500,000 – 900,000 บาท ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกใช้อุปกรณ์คุณภาพระดับใด สามารถดูรายละเอียดตามประมาณการติดตั้งโซล่าเซลล์ ออนกริด บนหลังคา เชื่อมกับระบบจำหน่ายฯ สำหรับผลิตไฟฟ้าใช้เอง (Solar RoofTop OnGrid)

บางท่านอาจสงสัยว่าทำไมราคาค่าติดตั้งจึงมีความแตกต่างกันมากระหว่าง 50-90 บาท/W ขออธิบายดังนี้คือในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ นั้นไม่ได้มีแค่แผงโซล่าเซลล์อย่างเดียวที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ต้องมีอุปกรณ์ประกอบอย่างอื่นอีกที่เป็นส่วนสำคัญในการผลิตกระแสไฟฟ้า และก็มีคำถามอีกมากมายสำหรับอุปกรณ์ประกอบที่จะนำมาใช้งานว่าจะใช้อุปกรณ์เกรดไหนดี อาทิ เช่น


1.แผงโซล่าเซลล์ (Photovoltaics : PV )  >> ใช้เกรดไหน , คุณภาพและผลงานที่ผ่านมา , อยู่ tierไหน, ได้ มอก.หรือไม่ , ผลิตจากประเทศไหน , ได้กำลังวัตต์เต็มตามสเป็คหรือไม่ ...?


2.กริดไทร์อินเวอร์เตอร์ (Grid Tie Inverter) >>  ใช้เกรดไหน , คุณภาพและผลงานที่ผ่านมา , ผ่านการรับรองจาก กฟน. กฟภ.หรือยัง , ผลิตจากประเทศไหน , ทนร้อนทนฝนได้ไหม , มีระบบมอนิเตอร์ไหม ...?


3.สายไฟฟ้า >> ใช้สาย PV cable ,XLPE cable,THW ถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่ ,  ขนาดสายถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่ ...?

 

4.ท่อร้อยสาย หรือ WireWay หรือ Ladder หรือ >> ในอาคารใช้ท่อร้อยสายประเภทไหนเป็นPVC หรือเหล็ก , นอกอาคารใช้ท่อร้อยสายประเภทไหนเป็นPVC หรือเหล็ก , ใช้ wireway หรือ Ladder , ชุบกัลวาไนซ์ หรือไม่ ...?


5.Combiner Box (DC Box)  ...?


6.AC Breaker  ...?

 
7.ระบบ Earth Protection  ...?


8.ระบบ Ground  ...?


9.อุปกรณ์จับยึดแผง Solar Panels และ หัวคอนเน็คเตอร์ MC4  ...?


10.บันไดปีนขึ้นหลังคาสำหรับล้างแผง* ...?


11.ราวกันตก หรือ Life Line*  ...?


12.ปั๊มน้ำสำหรับล้างแผง*  ...?


13.ระบบมอนิเตอร์ระบบ*  ...?


14.Fireman Safety Switch (FSW)*


ซึ่งจากรายการอุปกรณ์แต่ละรายการข้างต้น ก็ขึ้นอยู่กับผู้รับเหมาหรือช่างติดตั้งหรือผู้ใช้งานแต่ละรายจะเลือกใช้ เพราะอุปกรณ์แต่ละอย่างก็มีมากมายหลากหลายประเภท และหลากหลายคุณภาพที่จะเลือกใช้ ขึ้นอยู่กับราคาหรืองบประมาณ และสำหรับอุปกรณ์ในรายการที่ 10 – 15 อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้เป็นอ็อปชั่นเสริม เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานและบำรุงรักษาระบบฯ


ทั้งนี้หากท่านคิดจะติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ก็ขอให้คำนึงถึงสิ่งที่สำคัญอันดับแรกคือเรื่องความปลอดภัย จะคำนึงถึงว่าให้ราคาต่ำอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ท่านคงต้องพินิจพิจารณาในรายละเอียดของอุปกรณ์ส่วนประกอบต่างๆ ว่ามีความคุ้มค่าและปลอดภัยหรือไม่อย่างไร เพราะเมื่อเราติดตั้งแล้วอุปกรณ์ฯ ต้องอยู่กับบ้านเราเป็นอย่างน้อย 20 ปี ทางทีมงานโซล่าฮับจึงขอแนะนำให้อ่านบทความเรื่องความปลอดภัย ที่ได้กล่าวไว้ในบทความก่อนหน้านี้ และในโอกาสต่อไปก็จะแนะนำวิธีการเลือกใช้อุปกรณ์แต่ละอย่าง ให้เหมาะสมและปลอดภัยอย่างละเอียด