fbpx

Solar Panel : แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดีที่สุด , ดีที่สุดในด้านไหนบ้าง , คุณภาพดีที่สุด , ทนทานที่สุด , ผลิตไฟฟ้าได้มากที่สุด , เมื่อนานไปประสิทธิภาพลดลงน้อยที่สุด , ราคาคุ้มค่าที่สุด , การรับประกันยาวนานที่สุด , ผลิตจากจีน หรือยุโรป , รับประกันตั้ง 25 ปี แล้วบริษัทที่ผลิตจะอยู่ถึงวันที่รับประกันหรือป่าว , ? 

อัพเดท แผงโซล่าเซลล์ Tier1 ปี 2020 ทั้ง 4 Quarter

สำนักข่าว บลูมเบิร์ก (Bloomberg News) เป็นผู้ให้บริการขายข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ ข้อมูลวิเคราะห์ด้านการเงิน การลงทุนหุ้น กองทุนรวมต่างๆ ทั่วโลก โดยเผยแพร่ผ่านทางโทรทัศน์ และทางอินเตอร์เน็ต โดยสถาบันการเงินใหญ่ๆของโลก ล้วนเป็นสมาชิกรับข้อมูล จาก บลูมเบิร์ก เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ และวางกลยุทธ์ ไปตามแต่ละแห่งก็ว่ากันไป

 

แล้ว สำนักข่าวบลูมเบิร์ก มาเกี่ยวไรกับวงการแผงโซล่าเซลล์ ?

 

 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก เป็นผู้ให้บริการข้อมูล ข่าวสารด้านการเงิน การลงทุน ซึ่งสถาบันการเงินต่างๆ ทั่วโลกหากจะปล่อยเงินกู้ให้กับผู้ประกอบการ ที่จะลงทุนติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ หรือลงทุนด้านพลังงานอื่นๆ ก็อาจจะต้องการข้อมูลให้ครบถ้วน รอบด้าน สำหรับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์สิ่งที่สถาบันการเงินให้ความสำคัญที่สุด ในการปล่อยกู้ ก็คงเป็นแผงโซล่าเซลล์ ที่ใช้ก็ควรที่จะต้องมีความน่าเชื่อถือระดับหนึ่ง (เพื่อว่าเงินที่ปล่อยกู้ลงไป จะได้คืนพร้อมดอกเบี้ย ไม่ใช่ว่า ใช้ได้ไม่กี่ปี แผงโซล่าเซลล์พังไปซะก่อนที่จะได้เงินต้นคืนมา ) 

 

>>> จึงเป็นที่มาว่า บลูมเบิร์ก มาเกี่ยวอะไรกับแผงโซล่าเซลล์ 

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก มีหน่วยงาน ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนด้านพลังงาน คือ Bloomberg New Energy Finance >>> https://about.bnef.com  ซึ่งจะต้องเสียค่าสมาชิก จึงจะมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลต่างๆได้

คำถามข้างต้นเกี่ยวกับแผงโซล่าเซลล์ ก็เป็นข้อสงสัยเดียวกับที่ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก สงสัยเช่นกัน มองซ้าย มองขวา ก็ยังไม่มีหน่วยงานใด ที่จะจัดอันดับของแผงโซล่าเซลล์ในโลกนี้เลย สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ก็เลยจัดอันดับเองซะเลย ก็เลยตั้งเป็น  3 อันดับ คือ Tier1 , Tier2 และ Tier3

 

***จริงๆแล้วการทดสอบแผงโซล่าเซลล์ ก็มีสถาบันที่ทดสอบคุณสมบัติของแผงโซล่าเซลล์ อยู่แล้ว แต่เป็นการตรวจสอบทางวิศวกรรมเท่านั้น อาจจะไม่ครอบคลุม หรือไม่ครบถ้วน ตามที่ผู้ให้บริการทางการเงินต้องการ***

Tier1 (เทียร์1) จะเป็นโรงงานหรือยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด รองลงมาคือ Tier2 (เทียร์2) และสำหรับ Tier3 (เทียร์3) บลูมเบิร์กไม่แนะนำให้ใช้เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ยี่ห้อนั้นๆ จะล้มหายตายจากไปซะก่อนที่จะครบกำหนดระยะรับประกันของแผงโซล่าเซลล์

หลักเกณฑ์ ของแผงโซล่าเซลล์ ที่จะอยู่ใน Tier1 บลูมเบิร์กได้กำหนดไว้ดังนี้

 

1. บริษัท ผู้ผลิตจะต้อง มีโรงงานผลิตแบบครบวงจรของตนเอง ตั้งแต่ต้นจนจบ กล่าวคือจะต้องมีวงจรการผลิตแผงวงจรของตัวเอง โดยเริ่มจากการผลิตแผ่นซิลิกอน , การทำ Photo electric element และลงท้ายด้วยการประกอบชิ้นส่วนสุดท้ายในแผงโซล่าเซลล์ รวมทั้งควบคุมคุณภาพอย่างหนักในทุกขั้นตอน

(ไม่ใช่ว่าแค่สั่งชิ้นส่วน ต่างๆ จากผู้ผลิตรายอื่นมา แล้วมาประกอบเท่านั้น ซึ่งอย่างนี้ก็จะไม่เข้าหลักเกณฑ์ของ Tier1 )

 

2.บริษัทผู้ผลิต จะต้องใช้ระบบออโตเมติก ในการผลิตทุกขั้นตอน ซึ่งทำให้ผลผลิตที่ได้จากระบบอัตโนมัติ มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากหากการใช้แรงงานคนน้อยที่สุด ก็จะทำให้มีการผิดพลาดในสายงานการผลิตน้อยลงไปด้วย

 

3.บริษัทผู้ผลิต จะต้องอยู่ในตลาดแผงโซล่าเซลล์ ไม่น้อยกว่า 5 ปี เนื่องจากในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ในวงการผลิตแผงโซล่าเซลล์ มีโรงงานทีเกิดขึ้นอย่างมากมาย แต่ก็ล้มหาย ตายจาก ไปอย่างมากมายเช่นกัน ดังนั้นใครอยู่ยั้ง ยืนยงมาได้เกิน 5 ปี ก็ถือว่าผ่านร้อน หนาว มาพอสมควร อีกทั้งตลาดของแผงโซล่าเซลล์ ต้องเน้นที่เป็นธุรกิจระยะยาว เพราะจะต้องมีการรับประกัน ผลิตภัณฑ์ เป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปี

 

4.เป็นบริษัทที่มุ่งเน้น ด้านการวิจัย และพัฒนา(R & D) เป็นอย่างมาก ซึ่งมีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา ในสัดส่วนที่สูงมาก อีกทั้งมีการจดสิทธิบัตร นวัตกรรมใหม่ของตนเอง เกี่ยวกับกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีใหม่อย่างต่อเนื่อง

 

และตามรูปนี้ เท่าที่ค้นหามาได้ เป็น บริษัทผู้ผลิตแผงโซล่าเซลล์ ที่อยู่ใน Tier1 ของ ไตรมาส1 ปี 2017 

 

สำหรับ Tier2 และ Tier3  ไม่ขอกล่าวถึงครับ ถ้าจะเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์ ก็แนะนำว่าอยู่ ใน Tier1 น่าจะคุ้มค่าสุดแล้ว เพราะเราติดตั้งแล้วอยู่กับเราไม่ต่ำกว่า 20 ปี อีกทั้งพี่ Michael Bloomberg (คนก่อตั้งสำนักข่าวบลูมเบิร์ก หรืออดีตผู้ว่าการนครนิวยอร์ค ) อุตส่าห์หาคำตอบให้เรามาแล้ว 

 

*** จากตารางด้านบน อันดับท้ายๆตาราง ไม่ได้หมายความว่ามีประสิทธิภาพต่ำกว่าอันดับต้นๆ นะครับ ตารางนี้แสดงให้เห็นถึงว่า ทั้ง 32 ยี่ห้อข้างต้นนี้เข้าหลักเกณฑ์ที่อยู่ใน Tier1 และเรียงลำดับตามกำลังการผลิตได้ใน 1 ปี ตัวอย่างเช่น อันดับที่ 19 คือ REC Solar อาจจะมีประสิทธิภาพดีกว่า อันดับที่ 1-18 ก็เป็นได้นะครับ... ***

 

*** ข้อมูลเพิ่มเติม อันดับล่าสุด Tier1 ของ ไตรมาส2 ปี 2018

 TIER1 2018